นั่งดูทีวีช่วงนี้ ได้ยินใครไม่รู้พูดบ่อยๆ ว่า “ของแพง… คนคิดกันไปเอ๊งงงง” ก็พอดีเหลือบไปเห็นว่าโซฟาหน้า ‘ผับ-พะ-ยนตร์’ ของเรามีคนหน้าคุ้นๆ พรางตัวด้วยแว่นตาดำอันโตมานั่งชิล อ้อ ก็คนเขียนบทจากหนังอารมณ์ดีหลายเรื่องของค่ายจีทีเอช รวมถึงงานฮาล่าสุด เอทีเอ็ม เออรัก เออเร่อ นั่นไง

ว่าแล้วก็ไปคุยกับ ‘อัมราพร’ กันหน่อยดีกว่าว่าแถวบ้านของแพงขึ้น… เอ๊ย!! ว่ามือเขียนบทชั่วโมงบินสูงระดับนี้ เคยมีเรื่อง ‘คิดไปเอง’ บ้างไหมหนอ ? 

…จากประสบการณ์ของคนเขียนบท มันก็มีหน้าที่ที่ทำให้ต้อง ‘คิดกันไปเอง’ อยู่บ้างเหมือนกัน เพียงแต่เราอาจจะใช้คำสวยๆ หรูๆ มาเรียกมันใหม่ว่า – จินตนาการ

ยกตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เราก็ใช้จินตนาการ สร้างตัวละคร ป้อม อ้อม และดาว ขึ้นมา ให้แต่ละคนมีบุคลิก หน้าตา และนิสัยอย่างโน้น…อย่างนี้… แล้วก็สร้างสถานการณ์ ให้ป้อมตามดาวมาเรียนที่โรงเรียนดนตรี แล้วถึงได้เจอกับเด็กผู้หญิงอีกคนคืออ้อม ที่ทำให้หัวใจชักไขว้เขว

…อันนี้ยังอยู่ในข่ายการใช้ ‘จินตนาการ’ แต่ถ้ารักษาบาลานซ์ไม่ดีจินตนาการจะกลายเป็นการ ‘นั่งเทียน’

ขอยกประสบการณ์น่าขายหน้าของตัวเองเป็นวิทยาทาน

เมื่อถึงตอนที่ป้อมซึ่งเล่นแต่ดนตรีร็อคมาตลอด ต้องไปสมัครเข้าวงดนตรีคลาสสิก เพราะอยากอยู่ใกล้ชิดดาวที่เป็นนักไวโอลินมือหนึ่งอยู่ในนั้น เนื่องจากคนเขียนบทไม่เคยเล่น หรือกระทั่งใส่ใจดูดนตรีคลาสสิกมาก่อน ตอนแรกก็เลยสร้างตัวละครรุ่นพี่ที่เป่าแซ็กโซโฟนอยู่ในวงนี้ด้วย ซึ่งพอได้เข้าไปศึกษาและทำความรู้จักกับวงดนตรีคลาสสิกจริงๆ ถึงได้รู้ว่า ในวงดนตรีคลาสสิก มันไม่มีคนเล่นแซ็กโซโฟน!!! แซ็กโซโฟนจะอยู่เฉพาะในวงประเภทแจ๊ซเท่านั้น

นี่แหละเรียกว่าเข้าข่ายการคิดไปเองแบบนั่งเทียน เพราะฉะนั้นขอแนะนำว่า ในกรณีที่ต้องอ้างอิงสิ่งที่มีอยู่จริง จะต้องมีการ research เพิ่มด้วย ‘จินตนาการ’ ถึงจะไม่กลายเป็นการ ‘นั่งเทียน’

แต่การที่นักการเมืองบางคนให้ข่าวว่าของแพง เป็นเรื่องที่ประชาชนคิดกันไปเอง…

อันนี้ ไม่รู้จริงๆ ว่ามันอยู่ใน ‘จินตนาการ’ หรือการ ‘นั่งเทียน’ ของใครกันแน่ !!!


Download YouTube Video | YouTube Converter